Đánh giá hiệu quả các phương pháp làm đầy rãnh cười phổ biến hiện nay

Nhờ có tiến bộ của khoa học và hội nhập các xu hướng thẩm mỹ mới, hiện nay có rất nhiều phương pháp làm đầy rãnh cười để khách hàng loại bỏ tự ti trên gương mặt. Ví dụ như tiêm filler, căng chỉ, cấy mỡ tự thân, độn rãnh cười. Mỗi phương pháp đều có ưu – nhược điểm riêng. Vậy phương pháp nào hiệu quả và phù hợp với khách hàng?

Rãnh cười là gì? Vì sao nhiều người muốn xóa bỏ rãnh cười sâu?

Rãnh cười/ nếp nhăn rãnh cười là đường lõm ở 2 bên miệng kéo dài lên cánh mũi. Đây là một đặc điểm trên gương mặt gần như ai cũng có, thường hiện rõ khi cười. Nhưng nếu gương mặt trở trạng thái tĩnh mà 2 bên rãnh cười vẫn hằn sâu thì đó là dấu hiệu lão hóa đang làm lụi tàn nhan sắc. Trong dân gian nó còn được gọi với cái tên “râu rồng”. 

Những nếp nhăn này không phải bệnh lý, không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng nhiều người vẫn “chữa” 2 nếp nhăn ấy vì chúng làm gương mặt trở nên già nua, kém sắc. Dưới đây là các cách làm đầy rãnh cười phổ biến hiện nay cũng như đánh giá về mức độ hiệu quả của các phương pháp này. 

Tiêm filler làm đầy rãnh cười 

Filler là một chất có tính định hình ổn định nên thường được dùng nhiều trong thẩm mỹ. Filler sau khi được tiêm ngay lập tức lấp đầy những khoảng trống do thiếu hụt mô, cơ, collagen, elastin, giúp xóa rãnh cười, đồng thời khắc phục tình trạng da nhăn nheo, chảy xệ.

Quy trình thực hiện

Bước 1: Thăm khám và tư vấn: Bác sĩ sẽ kiểm tra mức độ sâu của rãnh cười, đo vẽ và tính toán lượng filler (thường là HA) cần thiết để lấp đầy thể tích rãnh cười.

Bước 2: Tiêm Filler – Tiêm HA làm đầy rãnh cười. Sau khi vệ sinh bề mặt và ủ tê, bác sĩ sử dụng kim tiêm chuyên dụng để đưa filler vào vị trí đã đánh dấu. 

Bước 3: Hướng dẫn chăm sóc sau tiêm làm đầy rãnh cười. Khách hàng có thể chườm lạnh để giảm đau vùng tiêm, vệ sinh bằng nước muối sinh lý, tránh trang điểm, tránh đụng nước 1 ngày sau tiêm.

Phương pháp tiêm filler làm đây rãnh cười có quy trình ngắn gọn
Phương pháp tiêm filler làm đây rãnh cười có quy trình ngắn gọn

Ưu điểm

 • Quá trình thực hiện nhanh chỉ 15 – 30 phút
 • Chi phí rẻ
 • Không phẫu thuật, không tốn thời gian nghỉ dưỡng

Nhược điểm

 • Hiệu quả ngắn, từ 12 – 18 tháng
 • Filler dễ bị tràn sang vùng xung quanh nếu tay nghề bác sĩ không cao

Mức độ hiệu quả của phương pháp tiêm filler

Từ những ưu nhược điểm trên, phương pháp này được đánh giá là có mức độ hiệu quả 7/10 vì cần phải tiêm lại định kỳ để duy trì hiệu quả. Dù vậy giá thành của phương pháp này khá dễ chịu.

Cấy mỡ tự thân làm đầy rãnh cười

Cách hoạt động tương tự như phương pháp tiêm Filler, chất làm đầy được tiêm vào là mỡ tự thân để làm đầy vùng rãnh cười. Phương pháp này thì thời gian hiệu quả có thể lâu hơn filler nếu mỡ sống tốt. Hiệu quả sau khi tiêm cũng mang lại nét đẹp đầy đặn vùng trung tâm gương mặt, giúp trẻ ra nhiều tuổi.

Quy trình thực hiện

Bước 1: Thăm khám và tư vấn: Bác sĩ sẽ kiểm tra mức độ sâu của rãnh cười, đo vẽ và tính toán lượng mỡ cần thiết để lấp đầy thể tích rãnh cười

Bước 2: Lấy mỡ và xử lý mỡ. Bác sĩ lấy mỡ từ những vùng mỡ dư như bụng, đùi, bắp tay. Sau đó chiết – tách để chọn ra những tế bào mỡ khỏe mạnh để cấy vào rãnh cười

Bước 3: Cấy mỡ. Sau khi ủ tê, bác sĩ sử dụng tiêm chuyên dụng để cấy mỡ vào rãnh cười 

Bước 4: Hướng dẫn chăm sóc sau tiêm. Vệ sinh bằng nước muối sinh lý, tránh trang điểm, tránh đụng nước 1 ngày sau tiêm. Tránh va đập mạnh vào vị trí cấy.

Ưu điểm

 • Rất ít xảy ra sự đào thải, không gây kích ứng
 • Tỷ lệ mỡ sống cao
 • Hiệu quả lâu hơn phương pháp tiêm filler 

Nhược điểm

 • Chi phí cao hơn tiêm filler
 • Thời gian thực hiện lâu hơn, nhiều công đoạn hơn
 • Có thể xảy ra sưng tấy, bầm tím sau khi thực hiện

Mức độ hiệu quả của phương pháp cấy mỡ tự thân 

Có thể đánh giá mức độ hiệu quả của phương pháp này là 8/10. Vì hiệu quả có thể từ 2- 3 năm.

Độn rãnh cười

Phẫu thuật độn rãnh cười là phương pháp dao kéo giúp khắc phục khuyết điểm nếp nhăn mũi – má. Tiểu phẫu này sử dụng silicon dẻo để lấp đầy các đường hằn sâu 2 bên rãnh cười, từ đó gương mặt trở nên đầy đặn, làn da căng mịn trẻ trung hơn, không còn nụ cười già nua như trước nữa

Quy trình thực hiện

Bước 1: Thăm khám và tư vấn. Bác sĩ sẽ thăm khám tình trạng da và mức độ lão hóa. Sau đó đánh dấu vị trí độn và tạo hình silicon tương ứng

Bước 2:  Phẫu thuật. Sau khi gây tê, bác sĩ sẽ rạch một đường nhỏ ở trong khoang miệng để đưa miếng silicon vào đúng vị trí đã đánh dấu. 

Bước 3: Khâu vết mổ. 

Bước 4: Chăm sóc sau phẫu. Tránh dùng lực mạnh vào vùng da sau phẫu và tái khám định kỳ theo lịch của bác sĩ. 

Ưu điểm

 • Hiệu quả kéo dài vĩnh viễn. Nếu không có phản ứng đào thải hay vì lý do nào đó phải lấy silicon ra thì nó có thể làm đầy vùng rãnh cười vĩnh viễn.
 • An toàn: Quy trình thực hiện và vật liệu an toàn nên không ảnh hưởng đến sức khỏe hay các bộ phận khác sau quá trình phẫu.

Nhược điểm

 • Giá thành cao
 • Có nguy cơ biến chứng. Tuy hiếm gặp nhưng độn rãnh cười có thể xảy ra một số biến chứng như: sưng tấy, nhiễm trùng, sẹo, hoặc chất liệu độn bị di lệch.

Mức độ hiệu quả của phương pháp tiêm rãnh cười

Phương pháp có thể đánh giá hiệu quả là 9/10. Nếu cơ địa và chăm sóc tốt thì hiệu quả vĩnh viễn đúng như mong muốn. 

Xóa rãnh cười bằng phương pháp căng chỉ

Căng chỉ Collagen là phương pháp căng da để xóa bỏ nếp nhăn. Bác sĩ sẽ đưa những sợi chỉ sinh học vào dưới ra, chức năng như collagen và elastin tự nhiên của cơ thể giúp bề mặt da được căng đầy. Từ đó cải thiện tình trạng rãnh cười sâu.

Quy trình thực hiện

Bước 1: Thăm khám và tư vấn: Bác sĩ sẽ kiểm tra mức độ sâu của rãnh cười.

Bước 2: Ủ tê và Căng chỉ. Sau khi vệ sinh da và ủ tế, bác sĩ tiến hành đưa chỉ vào dưới da bằng kim chuyên dụng. Các sợi chỉ được luồn theo đường rãnh cười và được cố định tại vị trí thích hợp 

Bước 3: Hướng dẫn chăm sóc sau căng chỉ. Vệ sinh nhẹ nhàng, tránh trang điểm, tránh đụng nước 1 ngày sau tiêm. Tránh va đập mạnh vào vị trí cấy. 

Ưu điểm

 • Hiệu quả nhanh chóng, ngay sau khi thực hiện
 • Ít xâm lấn, không gây sẹo
 • Thời gian thực hiện nhanh, không tốn thời gian nghỉ dưỡng 
 • Hiệu quả lâu dài
 • An toàn với sức khỏe làn da

Nhược điểm

 • Chi phí cao 

Mức độ hiệu quả của phương pháp căng chỉ

Phương pháp căng chỉ được rất nhiều khách hàng thực hiện để làm đầy rãnh cười, có thể đánh giá mức độ hiệu quả của phương pháp này là 9/10

Xem thêm: Xóa rãnh cười vĩnh viễn nhờ căng chỉ Collagen?

Xóa rãnh cười bằng liệu pháp trẻ hóa Manwell Collagen FDA 360

Liệu trình trẻ hóa Manwell sử dụng 1 loạt các máy công nghệ cao nhằm cải thiện các dấu hiệu lão hóa da bao gồm nếp nhăn, nám da, da chảy xệ, thiếu sức sống. Liệu pháp này sử dụng sợi collagen Miracle độc quyền để tăng sinh thêm collagen và elastin dưới da, giúp làm đầy thể tích vùng rãnh cười.

Quy trình thực hiện liệu pháp Manwell Collagen FDA 360 

Bước 1: Thăm khám, tư vấn

Bác sĩ sẽ tiến hành phân tích soi da cắt lớp để xác định độ tuổi làn da, tình trạng lão hóa trên bề mặt da (Mật độ rãnh nhăn/ kích thước lỗ chân lông/mật độ nám)

Bước 2: Bác sĩ lên phác đồ trẻ hóa và mô phỏng kết quả thực hiện 

Mô phỏng kết quả sau liệu trình cho khách hàng thấy trước kết quả với độ chính xác lên tới 99%. 

Bước 3: Cấy collagen để làm đầy rãnh cười

Sau khi bác sĩ xác định chính xác vùng thiếu hụt collagen, sợi Collagen lạnh được cấy vào trong da, tạo bộ khung collagen và elastin nâng đỡ toàn bộ khuôn mặt. Quá trình này diễn ra êm ái, không phải phẫu thuật. 1 sợi collagen cấy vào có thể sản sinh tối đa 1000 sợi collagen, giúp nâng đỡ phần da bị lõm, xẹp. 

Bước 4: Hồi phục dây chằng 

Cấy B.A.P 6 điểm theo kỹ thuật da liễu Pháp, giúp phục hồi dây chằng, nâng cơ da.

Bước 5: Cấy tinh chất thu gọn mỡ mặt 

Cấy tinh chất thu gọn mỡ mặt có nguồn gốc từ Tây Ban nha vào các vùng mỡ thừa, mỡ chảy xệ quanh 2 bên thái dương để loại bỏ mỡ nhăn nheo. Bước này đồng thời giúp tổng thể vùng thái dương có đường nét hài hòa hơn.

Bước 6: Chiếu tia plasma phục hồi tế bào da ngăn ngừa sưng đỏ

Nhờ có tia plasma lạnh mà sau liệu trình da mặt không bị sưng đỏ, không cần dày công chăm sóc để hồi phục như các phương pháp khác.

Bước 7: Hướng dẫn chăm sóc sau khi trẻ hóa. 

Bác sĩ hướng dẫn chăm sóc theo trình trạng riêng của khách hàng, thông thường là các hướng dẫn về cách chăm sóc da tại nhà, cách ăn uống khoa học để duy trì độ căng khỏe làn da.

Rãnh cười trước và sau khi thực hiện liệu pháp Manwell Collagen FDA 360 của Nghệ sĩ Thanh Thuỷ
Rãnh cười trước và sau khi thực hiện liệu pháp Manwell Collagen FDA 360 của Nghệ sĩ Thanh Thuỷ

Ưu điểm

 • Thực hiện nhanh
 • Không phẫu thuật, không tốn thời gian nghỉ dưỡng, không để lại sẹo
 • Hiệu quả dài, có thể lên đến 15 năm 
 • An toàn với sức khỏe làn da

Nhược điểm

 • Chi phí tương đối cao

Mức độ hiệu quả của liệu pháp trẻ hóa Manwell Collagen FDA 360

Từ ưu – nhược điểm trên, hiệu quả của phương pháp này có thể đánh giá ở mức 9/10, vì hiệu quả lên đến 15 năm mà không cần phẫu thuật.

Trên đây là những thông tin chi tiết về các phương pháp làm đầy rãnh cười phổ biến Manwell tổng hợp được. Hy vọng những thông tin về ưu – nhược và mức độ hiệu quả của từng phương pháp này sẽ hữu ích cho khách hàng trong quá trình đưa ra quyết định làm đẹp

Đăng ký nhận tư vấn
  5 1 đánh giá
  Đánh giá bài viết
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest

  4 Góp ý
  Cũ nhất
  Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận
  Cẩm Thu
  Cẩm Thu
  1 tháng trước

  Chị Thanh Thuỷ làm xong trẻ ra nhiều quá

  Manwell
  Admin
  1 tháng trước
  Trả lời  Cẩm Thu

  Dạ cảm ơn chị Cẩm Thu ạ.. Chúc chị nhiều may mắn thành công trong cuộc sống ạ

  Thảo Ngân
  Thảo Ngân
  1 tháng trước

  Tiêm filler cũng cần bác sĩ tiêm à??? Hoang mang quá, lần trước người tiêm cho mình không phải bác sĩ

  Manwell
  Admin
  1 tháng trước
  Trả lời  Thảo Ngân

  Dạ chào chị Thảo Ngân ạ.
  Trong tất cả những kỹ thuật tiêm chích về thẩm mỹ thì tiêm chất làm đầy (hay còn gọi tiêm filler) là một trong những kỹ thuật khó. Việc tiêm filler đòi hỏi người thực hiện tiêm chắc chắn phải là bác sĩ và người bác sĩ đó được đào tạo một cách bài bản, có kinh nghiệm trong việc tiêm.
  “Bởi vì hầu như những vị trí tiêm filler đều có thể xảy ra tai biến nếu người tiêm không nắm vững cấu trúc giải phẫu, không nắm vững về sản phẩm tiêm, cũng như kỹ thuật thực hiện không đúng. Trong đó, có những vùng nguy hiểm đặc biệt như vùng mũi, vùng chân mày… có thể gây ra những tai biến nặng mà không thể phục hồi hoặc có thể ảnh hưởng đến tính mạng, như gây ra mù mắt, gây ra tình trạng đột quỵ”.

  Tin tức mới

  Đăng ký nhận tư vấn